ทีเค สตีล ซัพพลาย จำกัด

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเหล็กรูปพรรณ

วันนี้เรามาเลือกที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเหล็กชนิดต่าง ๆ และมาลองลงลึกเหล็กชนิดหนึ่งกันว่าทำไมเหล็กรูปพรรณหรือรูปพรรณรีดร้อน คืออะไร มาทำความรู้จักเหล็กกันเถอะ

เหล็กรูปพรรณคืออะไร และเหล็กที่พบเห็นบ่อยในเหล็กรูปพรรณคืออะไรกัน

เหล็กรูปพรรณ บางคนอาจจะรู้จักแค่ทองรูปพรรณ แต่จริง ๆ เรามีเหล็กชนิดนี้อยู่ เป็นเหล็กที่มีการนำออกมาแปรรูปเป็นเหล็กชนิดอื่น ๆ หรืออาจจะเป็นในรูปแบบวัสดุต่าง ๆ ทำให้เกิดความสะดวกในการนำไปใช้งานถ้าเราจะอธิบายแบบให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเปรียบเหมือนเหล็กรูปพรรณนั้นเหมือนกับทองคำ ที่จะมีลักษณะเป็นก้อน ๆ จะไม่ได้มีรูปทรงตายตัว เมื่อต้องการนำมาแปรรูปหรือทำอะไรสักอย่างก็จะต้องทำให้เป็นลักษณะตามที่ต้องการอีกทีนึง ตัวเหล็กรูปพรรณก็เหมือนกัน โดยเหล็กรูปพรรณที่เรามักเห็นจะมีประมาณนี้

-เหล็กแผ่น มีทั้งที่เป็นแผ่นดำแผ่นขาว แต่ส่วนมากจะใช้แผ่นดำมากกว่าแผ่นขาว โดยความแตกต่างจะอยู่ที่ขนาดและความหนา ถ้าหากเรานึกไม่ออกว่าเหล็กแผ่นดำเป็นแบบใดก็ให้นึกถึงบนสะพานลอยที่เราเดินข้ามทุกวัน นั้นก็คือเหล็กแผ่นที่ปูอยู่บนสะพานลอย และมักจะนิยมนำไปใช้กับงานโครงสร้างอาคาร โครงสร้างของรถยนต์ และงานปูพื้นของโรงงานอุตสาหกรรม

-เหล็กแบน มีลักษณะที่คล้ายกับเหล็กแผ่น แต่จะมีความแตกต่างที่ขนาดกับความหนา นิยมนำไปใช้กับงานพวกงานเชื่อม อาทิเช่น ฝาตะแกรง เหล็กดัด เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเหล็กรูปพรรณนั้นจะมีหลากหลายแบบ ซึ่งในแต่ละแบบก็จะมีการนำมาประยุกต์ให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปด้วย โดยการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการใช้งานด้วย

แล้วรู้หรือไม่เหล็กโครงสร้างรูปพรรณคืออะไร

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณนั้น หลายคนมักไม่รู้จัก ถ้าไม่ใช่คนที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ หรือว่าต้องการใช้งาน เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ คือ เหล็กที่ถูกนำมาตัดให้เป็นไปในรูปลักษณะต่าง ๆ ตามการใช้งานที่เหมาะสมของโครงสร้าง โดยมีการแบ่งการผลิตออกมาเป็น 2 แบบ ดังนี้

-เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน มีทั้งที่เป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อนขนาดเล็ก และเหล็กรูปพรรณรีดร้อนขนาดใหญ่ โดยในส่วนของขนาดใหญ่นั้น จะมีความกว้างโดยประมาณ 200 มม. แต่ถ้าเป็นขนาดเล็กก็จะมีขนาดที่น้อยกว่า 200 มม. ในขั้นต้นจะมีกระบวนการหลอมและการหล่อขึ้นเป็นรูปให้เป็นแท่งก่อน จากนั้นถึงจะมีการใช้ความร้อนเพื่อจะทำการรีด เพื่อจะลดขนาดและขึ้นรูปใหม่อีกครั้งหนึ่ง เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน มีการผลิตและใช้งานในต่างประเทศมาอย่างยาวนาน เพราะให้กำลังการผลิตที่เร็ว และเป็นที่น่าสนใจและนิยมค่อนข้างมาก เป็นไปอย่างกว้างขวาง รวมถึงในไทยด้วยที่โรงงานมีการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น โดยเหล็กที่ได้จะมีหน้าตัดที่หลากหลาย หลายประเภท มีหลายมาตรฐาน คุณภาพตามเกรด รวมถึงมีมาตรฐานตามที่กำหนด อาทิเช่น ASTM (มาตรฐานของอเมริกา) JIS (มาตรฐานของประเทศญี่ปุ่น) เป็นต้น เดิมแล้วส่วนใหญ่ของไทยจะมีการนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันก็สามารถผลิตได้ด้วยตนเองภายในประเทศไทยแล้ว ซึ่งจะมีดังนี้

-เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดเย็น คือ กระบวนการที่พับขึ้นรูปเหล็กกล้าที่มีลักษณะเป็นแผ่น อยู่ในอุณหภูมิที่ปกติ ซึ่งวัตุดิบในการขึ้นรูป นั้นก็คือ เหล็กแผ่นรัดร้อน หรือเหล็กแผ่นที่มีการชุบสังกะสี มีดังนี้

โดยรวมแล้วข้อดีของการใช้งานเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ นั้นมีตั้งแต่การลดระยะเวลาในการก่อสร้างให้รวดเร็วมากขึ้น เพราจะสะดวกต่อการใช้งาน มีความรวดเร็วมากกว่าการใช้คอนกรีต อีกทั้งยังช่วยลดภาระดอกเบี้ยที่จะเพิ่มพูนมากขึ้นของโครงการด้วย หากมีการใช้ระยะเวลาในการทำงานเกิน โดยสามารถเตรียมการจากโรงงานที่ผลิตได้เลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสเปกและคุณภาพของตัวเหล็ก ซึ่งถูกทำให้ใช้แรงงานน้อยกว่าการก่อสร้างด้วยแบบระบบอื่น ๆ รวมถึงทำให้การออกแบบสามารถออกแบบได้ตามสถาปัตยกรรมที่หลากลายมากขึ้น และลักษณะของโครงสร้างที่เบากว่าระบบอื่น ๆ จะทำให้ประหยัดในส่วนของฐานราก ลดรายจ่ายของค่าขนส่ง และมีการเตรียมความพร้อมของพื้นที่จัดเก็บได้สะดวกมากยิ่งกว่า ด้วยการที่เราสามารถควบคุมคุณภาพของสินค้า ตรวจสอบและบำรุงรักษาได้ง่าย และด้วยความแข็งแรง ทำให้รองรับต่อแรงแผ่นดินไหว และยังสามารถนำมาหมุนเวียนใช้งานใหม่ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลง ต่อเติม หรือการรื้อถอนใหม่ให้สามารถนำไปใช้งานอื่นได้ต่อด้วย