ทีเค สตีล ซัพพลาย จำกัด

งานตัดเลเซอร์ชิ้นงานในแบบที่น่าสนใจ

ชิ้นงานการตัดเลเซอร์นั้นมีอยู่มากมายหลากหลายแบบตามการตัดของแต่ละคน แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้มีเครื่องจักรที่ถูกนำมาผลิตเป็นชิ้นงานที่ออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ให้ได้ตามความต้องการ โดยจะใช้เครื่อง PC เป็นตัวส่งตัวเครื่องเลเซอร์อีกทีนึง เพื่อจะผลิตชิ้นงานออกมาได้ตามแบบที่ถูกเขียนเอาไว้

มาถึงในส่วนของเครื่องตัดเลเซอร์จะใช้ลำแสงเลเซอร์เพื่อให้สามารถ ตัด เจาะ ฉลุ ชิ้นงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ โลหะ สแตนเลส อลูมิเนียม อะคริลิก ทองเหลือง ทองแดง เป็นต้น โดยการตัดเลเซอร์มักจะเหมาะกับงานที่ต้องอาศัยความประณีตและความชำนาญเป็นพิเศษ ความละเอียดจะต้องสูงมากด้วยเช่นกัน ขั้นตอนในการควบคุมงานอาศัยทีมงานที่มีคุณภาพได้ผ่านการอบรมมาแล้วและมากด้วยประสบการณ์เพราะในเรื่องของการออกแบบจะต้องออกแบบผ่านคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพสูง โดยจะคำนึงถึงวัสดุที่จะนำมาตัด และเนื้องานที่จะออกมาได้อย่างดีที่สุด งานทุกชิ้นจะต้องไม่เสียเศษชิ้นงานมาก ความผิดพลาดจะต้องเกิดน้อยมาก งานออกมาเรียบเนียน สวยงาม น่าใช้ เช่น อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นส่วนรถยนต์ อะไหล่งานเกษตร ลวดลายเฟอร์นิเจอร์ สินค้าของชำร่วย จนถึงสินค้าขนาดใหญ่

คุณสมบัติและหลักการทำงานของเครื่องตัดเลเซอร์

ส่วนของหลักการทำงานของเครื่องตัดเลเซอร์ หลายคนมักสงสัยว่ามีการทำงานเป็นอย่างไร ยากหรือเปล่า ถ้าเราทำเองจะได้ไหม หรือว่าให้คนรับตัดเลเซอร์มาทำดีกว่ามั้ย? วันนี้เรามาลองทำความรู้กับเครื่องตัดเลเซอร์กันก่อนว่าจริง ๆ แล้ว มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบตัดด้วยมือ กับอีกแบบตัดด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้ที่ใช้ในการตัดวัสดุที่มีคุณภาพสูงมาก ด้วยความรวดเร็วของตัวเครื่องที่ตัด หากเป็นงานที่มีรูปแบบเฉพาะและค่อนข้างซับซ้อนมักจะทำได้อย่างดีเลยทีเดียว จึงได้ผลลัพธ์ที่เป็นที่พอใจ ระบบของเลเซอร์จะใช้ความร้อนเพื่อจะผ่านลงไปบนวัตถุนั้น ๆ เมื่อวัตถุถูกความร้อนก็จะเกิดการละลายอย่างรวดเร็วทำให้ชิ้นเหล็กถูกตัดออกมาเป็นชิ้น ๆ อย่างตามต้องการ

ระบบการตัดวัตถุด้วยเลเซอร์ สามารถแยกออกเป็นแหล่งกำเนิดเลเซอร์ ที่ทำหน้าที่ในการผลิตแสงเลเซอร์เป็นหลัก ให้พลังงานที่สูงมีช่วงความถี่คลื่นแคบ มีความเข้ม แสงเลเซอร์นี้จะถูกส่งไปยังหัวตัด ซึ่งหัวตัดเป็นเลนส์ที่บีบลำแสงให้ขนาดเล็กลง เมื่อไปฉายบนวัตถุจะทำให้มีประสิทธิภาพที่สุด และวัตถุก็จะได้เป็นชิ้นงานตามที่ต้องการ

ส่วนการทำงานของหัวตัดเลเซอร์ จะมีส่วนในการสร้างลำแสงเลเซอร์ ซึ่งลำแสงจะมีขนาดความยาวคลื่นเฉพาะ จะส่งผลทำให้วัสดุขาดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อการทำชิ้นงานออกมา เมื่อผ่านขั้นตอนนี้ไปจะถูกส่งผ่านไปยังเลนส์ ที่ทำหน้าที่บีบลำแสงอีกที แสงจะแคบลงและมีความเข้มข้นสูงขึ้น เพื่อตัดต่อชิ้นงานต่อไป เมื่อเสร็จเรียบร้อย ตัวหัวตัดก็จะนำก๊าซที่มีความดันเพื่อเป่าเศษเล็กเศษน้อยออกไปให้หมดจนไม่เหลือร่องรอยการตัด โดยตัวเครื่องจักรเลเซอร์ มีกำลังความสามารถที่สูง รองรับความกว้างสูงสุดอยู่ที่ 2.5 เมตรโดยประมาณ ยาวโดยประมาณ 8 เมตร รองรับการผลิตจำนวนมาก ทำงานได้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย จึงหมดปัญหาแก้ข้อจำกัดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่างานนั้นจะเป็นงานยุ่งยากหรือมีขั้นตอนที่ซับซ้อน หรืองานที่ต้องการความละเอียด และความแม่นยำ

มาตรฐานชิ้นงานและการรับตัดเลเซอร์ที่ดี

หากเราพูดถึงมาตรฐานของชิ้นงานม่ว่าจะเป็นชิ้นงานไหนมักคำนึงถึงมาตรฐานเป็นสำคัญทั้งสิ้น โดยจะต้องได้รับการรองรับ ต้องไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค รวมถึงเน้นไปที่คุณภาพของตัวเครื่องจักร ที่จะนำมาตัดเหล็ก ตัดเลเซอร์ โดยผ่านระบบ QC ในทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อจะได้สินค้าที่ออกมาตรงตามความต้องการกับงานที่สั่งมา และมีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทำงานของผู้รับตัดเลเซอร์หรือรับตัดเหล็ก จึงส่งผลให้โรงงานที่รับทำเป็นไปตามมาตรฐาน ภายใต้การจัดการระบบ ที่จะเซฟพนักงานไม่ให้เกิดอันตรายต่อการทำงาน และยังมีไลน์การผลิตที่ได้มาตรฐาน แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และมั่นใจในศักยภาพที่จะออกมาจากชิ้นงานได้อย่างดี และด้วยความชำนาญ จะผลิตชิ้นงาน เลเซอร์โลหะ และวัสดุหลาย ๆ ประเภท เมื่อถึงมือลูกค้าจะได้งานชิ้นโบว์แดง

โดยภาพรวมแล้วการตัดเลเซอร์หรือกระบวนการทำงานไม่ว่าจะตัดเลเซอร์ที่มีขนาดบางหรือขนาดหนา หรือการรองรับวัสดุที่จะต้องใช้ความยาวหลายเมตร จะถูกควบคุมด้วยระบบของคอมพิวเตอร์ ที่ทำได้ทั้งตัด ประกอบชิ้นงาน การม้วน การงอ การพับ จะได้งานตามรูปแบบที่ต้องการ หรือโดยส่วนใหญ่ใช้เครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ เพื่อให้ทันสมัยและรองรับต่อการตัดวัสดุ ที่จะตอบโจทย์ทั้งความบางและความหนา ยกตัวอย่างเช่น งานสแตนเลสสตีล ทองเหลือง ทองแดง หรือ อลูมิเนียม จะตัดให้ได้รูปทรงต่าง ๆ จึงเป็นที่ยอมรับของตลาดทั่วไป ที่ยังมีความต้องการที่ดีทั้งคุณภาพและราคาของชิ้นงาน ยิ่งหากมีการส่งมอบที่ตรงเวลา ก็จะสร้างความพึงพอใจให้กับตัวลูกค้าที่เข้ามาด้วย แต่อย่างไรแล้วหัวใจที่สำคัญของบริการรับตัดเลเซอร์ คือ ประสิทธิภาพของการทำงานของเครื่องจักรที่ถูกนำมาใช้งาน ด้วยเครื่องจักรต้องตอบโจทย์ไลน์การผลิต ทันสมัยต่อการทำงานมีความยืดเหยุ่นอยู่ด้วย และชิ้นงานที่จะถูกผลิตออกมาให้ตรงตามโจทย์ที่ออกแบบหรือตั้งใจไว้ แต่ไว้ใจเทคโนโลยีในปัจจุบันได้เลยว่าจะทำได้ออกมาอย่างดี