ทีเค สตีล ซัพพลาย จำกัด

รู้หรือไม่ทำไมจึงต้องมีบริการรับตัดเหล็ก?

ในปัจจุบันการทำงานก่อสร้างหรือการสร้างอะไรสักอย่างที่ประกอบด้วยเหล็กเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเป็นหลัก จึงไม่แปลกใจมากนักที่ต้องตัดเหล็กให้ได้สัดส่วนของโครงสร้างเพื่อให้โครงสร้างนั่นมั่นคงเป็นฐานที่แข็งแรง จึงต้องมีบริการตัดเหล็กก่อนจะนำไปใช้งาน นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนใหญ่ แต่ส่วนน้อยที่ต้องใช้เหล็กก็มีเช่นกัน เพื่อประกอบให้เป็นรูปเป็นร่าง เช่น โต๊ะเหล็ก กะทะ เป็นต้น

แล้วเราทราบหรือไม่ว่า เหล็กที่เรานำมาตัดเหล็กนั้นทำมาจากอะไร ได้มาอย่างไร ลองมาดูคร่าวๆกันก่อน

เหล็กที่เราเห็นมักเป็นรูปร่างที่เป็นแผ่น หรือเป็นเส้น เป็นส่วนประกอบที่เป็นรูปร่างมาให้เห็นอยู่แล้ว วันนี้ลองมารู้จักเหล็กแต่ละชนิดกันดีกว่า ว่าก่อนการใช้บริการตัดเหล็กนั้นมีเหล็กแบบใดบ้าง

1. โลหะผสม เป็นเหล็กที่ไมได้มีเพียงแค่เนื้อเหล็ก แต่คงมีธาตุอื่น ๆ มาเจือปนอยู่ด้วย เพื่อให้ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการ ซึ่งโลหะผสมแบ่งออกย่อย ๆ ได้ดังนี้

2. เหล็กกล้าคาร์บอน เป็นเหล็กที่มีธาตุคาร์บอนน้อยกว่า แต่มีคุณสมับติที่ให้ความเหนียวกว่าเหล็กหล่อ แต่ให้การขึ้นรูปทางกลไกที่ดีกว่า ไม่เปราะและหักง่าย จึงนิยมใช้เหล็กนี้ในการทำอุตสาหกรรมค่อนข้างมาก โดยสามารถแบ่งแยกเหล็กกล้าออเป็นย่อย ๆ ได้ดังนี้

ดังนั้นกระบวนการผลิตเหล็กขึ้นมาแต่ละชนิด จะได้เห็นว่ามีคุณสมบัติที่ต่างกัน และแตกต่างกันไปในแต่ละงานที่ต้องใช้ การจะเลือกเหล็กแต่ละชนิดมาตัดเหล็กให้ได้สัดส่วนที่ต้องการจึงต้องมีเครื่องมือมาช่วย

การตัดเหล็กด้วยแก๊สออกซิเจนจำเป็นหรือไม่สำหรับการรับตัดเหล็ก

เป็นคำถามว่าทำไมจึงต้องใช้วิธีนี้ในการบริการตัดเหล็กจริงหรือเปล่า? ถ้าจริงกระบวนการจะเป็นอย่างไร การบริการรับตัดเหล็กด้วยออกซิเจนนั้น เป็นลักษณะของการตัดที่ต้องใช้วัสดุที่เกิดการหลอมละลาย เมื่อได้รับอุณหภูมิที่สูง โดยจะเกิดจากปฏิกิริยาของการคลายความร้อนระหว่างตัวออกซิเจนกับชิ้นงานที่ตั้งใจจะตัดออกมา ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเป็นกระบวนการที่จะมาจัดการกับเนื้อโลหะที่ได้รับความร้อนจากปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างออกซิเจนและโลหะที่ถูกตัดทิ้งมีอุณหภูมิสูง ซึ่งในกระบวนการนี้สำหรับการตัดโลหะจะช่วยทำให้ความสามารถในการต้านทานเกิดขึ้นมากขึ้นด้วย และจะมีการเติมผงโลหะเข้าไปในกระแสของตัวออกซิเจน โดยหัวตัด OFC จเพิ่มความสะดวกในเรื่องของการใช้งานและแสดงความสามารถในการตัดโลหะที่มีความหนามากกว่า 2 มิล รวมถึงสามารถตัดได้อย่างรวมเร็ว และโลหะที่ได้ออกมานั้นมีคุณภาพที่ดี และมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

ดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นคนที่รับตัดเหล็กหรือใช้บริการตัดเหล็ก จำเป็นต้องรู้ว่าควรใช้เหล็กแบบไหน เช่น โลหะผสม เหล็กคาร์บอน เป็นต้น และเหล็กแบบไหนที่เหมาะสมกับการใช้งานแบบใด เมื่อเรารู้แล้วจะใช้งานได้อย่างถูกประเภท เพราะอย่างที่เกริ่นไปข้างต้น โครงสร้างที่ทำมาจากเหล็ก หากทำออกมาแล้วไม่แข็งแรงก็จะเป็นอันตรายและไม่ปลอดภัยได้ทั้งต่อตนเองและคนรอบข้าง เมื่อเราเลือกใช้เหล็กที่ดีก็ไม่จำเป็นต้องกังวลต่อไป เลือกเหล็กที่จำนำมาทำหรือให้ผู้ที่มีความชำนาญ บริษัทที่บริการตัดเหล็ก เข้ามาเป็นผู้ช่วยในการเลือกสรรงานเหล็กที่ดีที่สุด ด้วยฝีมือและคุณภาพเหล็กที่ได้มาคุณภาพจะดีตามไป ดังนั้นการตัดสินใจจากตัวเราถือเป็นอันเด็ดขาดเมื่อมั่นใจแล้วก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับงานที่จะออกมาได้เลย!!! ดูเหล็กให้ดีต้องดูและมองความต้องการในการใช้งานด้วย