ทีเค สตีล ซัพพลาย จำกัด

เหล็กรางน้ำ และ เหล็กตัวซีมีความแตกต่างกันอย่างไร

มาแล้วจ้า..ทำไมเราถึงต้องรู้จักเหล็ก แล้วเหล็กแต่ละชนิดมีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเหล็กรางน้ำ และ เหล็กตัวซีกันก่อนว่าเหล็กทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วเหล็กทั้งสองชนิดนี้จะถูกนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสมได้ยอ่างไรกัน

เหล็กรางน้ำมีที่มาที่ไปอย่างไรกัน

เหล็กรางน้ำเป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อน ขั้นตอนการรีดจะต้องใช้อุณหภูมิสูงประมาณ 1,200 องศา เพื่อจะได้รูปทรงตามที่ต้องการ และมีลักษณะเป็นเส้นตรงมีความยาวมากกว่า 6 เมตร มีหน้าตัดที่คล้ายตัวยู (U) มีขาทั้งสองขาที่ยาวเท่า ๆ กัน จะมีความคล้ายกับเหล็กตัวซี แต่หากเรามองและพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ก็จะเห็นถึงความแตกต่างกันอยู่บ้าง แล้วทำไมเราถึงต้องเรียกว่าเหล็กรองน้ำนั้นก็เพราะความที่มีลักษณะคล้ายกับรางน้ำที่ถูกมาใช้ในการระบายน้ำ แต่เหล็กตัวนี้ไม่ได้หมายถึงการนำน้ำออก หรือเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นน้ำเลย

แต่เหล็กรางน้ำมักนิยมนำไปใช้กับงานที่โครงสร้างใหญ่ๆ และต้องการรองรับน้ำหนักจำนวนมาก จำพวกเช่น สะพานข้ามแม่น้ำ สะพานข้ามแยก งานบันได โครงสร้างบ้านต่าง ๆ หลังคาโรงงาน ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เสาสื่อสารโทรคมนาคม เสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง งานเหล่านี้เป็นต้น ด้วยความหนาและขนาดที่จะต้องเท่า ๆกันตลอดทั้งเส้น และได้มาตรฐานของอุตสาหกรรม

ประโยชน์ของเหล็กรางน้ำ

เหล็กรางน้ำจะค่อนข้างสะดวกต่อการติดตั้ง ทั้งยังรวมดเร็วในการติดตั้ง ประหยัดแรงขั้นตอนในการก่อสร้างอีก น้ำหนักจะไม่หนักมากเมื่อเทียบกับโครงสร้างโดยรวมแล้ว แต่ด้วยน้ำหนักที่เบาจึงทำให้น้ำหนักของฐานรากเบาลงไปด้วย และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะเสียไปด้วย และเหล็กรางน้ำสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นการลดใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างที่สิ้นเปลืองด้วย

ความแตกต่างระหว่างเหล็กแผ่นกับเหล็กเส้น

เหล็กตัวซีมีที่มาที่ไปอย่างไรกัน

เหล็กตัวซี เปรียบเสมือนตัวแทนไม้เนื้อแข็ง ถือเป็นหนึ่งในเหล็กรูปพรรณ ที่ถูกนำมาแปรรูปด้วยขั้นตอนของการรีดร้อนให้ได้สัดส่วน เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขึ้นรูปเย็น เหล็กตัวซีจะให้ความรู้สึกที่คล้ายเหล็กรางน้ำ โดยมีลักษณะความยาวตามมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 6 เมตร และเหล็กจะมีขนาดตั้งแต่ 60 มิลลิเมตร และมีความหนาน้อยสุดที่ 1.6 มิลลิเมตร จะไม่ได้รองรับน้ำหนักได้มากนัก หน้าที่สำคัญของเหล็กตัวซี คือ จะใช้ทำงานสำหรับโครงหลังคา รวมถึงเป็นที่ยึดเสาไม้ค้ำยันที่ไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไป เพราะว่าด้วยส่วนใหญ่แล้วเหล็กตัวซีจะถูกนำมาใช้สำหรับการทำโครงร่างของหลังคา จึงจำเป็นที่จะต้องผลิตเหล็กตัวซีให้ได้ขนาดตามมาตรฐานของอุตสาหกรรม โดยเราจะจำแนกเหล็กตัวซีตามขนาด ตามสี และ น้ำหนักของเหล็ก โดยจะมีทั้งสีขาว ฟ้า แดง เหลือง น้ำเงิน และแบ่งออกตามความหนาของเหล็กตัวซี โดยจะมีหน่วยที่เป็นมิลลิเมตร และถูกนิยมนำมาใช้มากในการทำแปหลังคา และเสาค้ำยัน อีกทั้งเหล็กตัวซีที่ถูกทำขึ้นมาเป็นหนึ่งในเหล็กรูปพรรณที่ผ่านการรีดร้อนมาก่อน จึงทำให้โครงสร้างที่ได้ออกมามีช่วงที่กว้างกว่าและมีน้ำหนักที่เบากว่า จึงนิยมมากในการสร้างโครงสร้างอาคารต่าง ๆ อาทิเช่น โครงสร้างของโรงงานอุตสาหกรรม โครงสร้างสะพาน โครงสร้างอาคารสูง โดยส่วนประกอบของเหล็กรูปพรรณทางเคมีจะมี คาร์บอน ซิลิคอน แมงกานีส ฟอสฟอรัส และกำมะถัน เป็นต้น

ลักษณะการใช้งานของเหล็กตัวซี

เหล็กตัวซีจะถูกนำมาใช้งานประเภททำแปหลังคา ใช้ทำเสาไม้ค้ำยันที่ไม่ต้องมีการรองรับน้ำหนักมากนัก รวมถึงใช้เป็นโครงสร้างของอาคาร ตัวอย่างในเรื่องของการสร้างโครงหลังคา ผู้เชี่ยวชาญจะเลือกซื้อวัสดุโดยจะสังเกตุเบื้องต้นจากขนาดของเหล็กได้จากการพ่นสีบนท่อนเหล็ก โดยช่างใหญ่ทั่ว ๆ ไป จะไม่ค่อยพูดถึงตัวขนาดเหล็กกันมากนัก แต่จะใช้เป็นคำทับศัพท์ แบบที่เข้าใจกันเองมากกว่า โดยหากคนที่เป็นเพียงเจ้าโครงการแต่ไม่ใช่ช่างก็จะไม่ทราบในเรื่องนี้เท่าที่ควร

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเหล็กตัวซีอีกอย่างที่เราควรรู้ก็คือ ต้องสอบถามเหล็กที่จะนำมาใช้เป็นวัตถุดิบให้ดี ดูค่าของน้ำหนักของเหล็ก เพราะในแต่ละโรงงานจะผลิตเหล็กที่น้ำหนักที่ไม่เท่ากัน เหล็กที่ดีไม่ว่าจะเป็นเหล็กอะไรก็ตามจะต้องมีคุณภาพ ได้ฉากที่ดี ไม่ใช่เพียงดูแค่ความหนาเท่านั้น

อีกทั้งงานก่อสร้างปลูกสร้างเรือนหรืออาคารแต่ละประเภทนั้นก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป โดยจะต้องมีการเลือกใช้เหล็กที่แตกต่างกันออกไป แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่จะนำไปใช้ ทั้งนี้ต้องให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้กำหนดออกแบบสเปกต่าง ๆ ของเหล็กให้ตรงความต้องการ เหล็กรางน้ำ ต่างกับเหล็กตัวซีจะมีวิธีการสังเกต แต่หากจะสังเกตที่รูปร่างคงเป็นไปได้ยากนัก เพราะอย่างนึงเป็นรูปตัวยู อีกอย่างเป็นรูปตัวซีแต่จะมีอีกจุดที่จะทำให้สามารถแยกแยะได้ดี คือ ความหนา ด้วยการผลิตที่มีความแตกต่างกัน เหล็กรางน้ำ จะมีการรีดร้อนจึงจะทำให้มีความหนามากกว่า เหล็กตัวซี ที่ผลิตโดยการพับและม้วนแผ่นเหล็ก และด้วยกระบวนการผลิตนี้ที่มีความแตกต่างกัน จึงส่งผลให้การรองรับน้ำหนักจึงไม่เท่ากันด้วย เหล็กรางน้ำจึงเหมาะกับงานที่ต้องอาศัยการรองรับน้ำหนักที่มากกว่า ส่วนเหล็กตัวซี จะเหมาะสำหรับงานที่โครงสร้างเบา ๆ โดยทั่วไป